Một siêu phẩm về kiến trúc giản tiện: căn hộ “tí hon”

Một kiến trúc sư bậc thầy đã mang tới phong cách kiến trúc giản tiện cho công trình cải tạo nội thất của một căn hộ 1 phòng ngủ nhỏ ở Melbourne.

Khi một căn hộ trên lầu 3 được bán ra tại tòa nhà nơi mà kiến trúc sư Chen đang thuê, anh đã nắm lấy cơ hội sở hữu căn nhà đầu tiên của riêng mình. Đây là cơ hội mà anh đã chờ đợi từ lâu, kể từ khi Chen chuyển tới thuê tại tầng trệt khu nhà này một năm trước, thời điểm mà anh đã rất muốn cải thiện không gian sống của mình nhưng bị cản trở ở vị trí một người đi thuê.

Sự phân định rõ ràng giữa hai không gian, một hộp gỗ với lối vào, bếp, vệ sinh ở bên phải, với bức tường trắng của phòng khách và phòng ngủ.

Căn hộ một phòng ngủ mà Chen mới mua đang đối mặt với nhiều thử thách: không gian ở bố trí rối rắm, không hợp lý, thiếu không gian ở bếp, cùng với một ngân sách eo hẹp cho việc cải tạo. Với diện tích suýt soát 35m2, đây cũng chính là công trình nhỏ nhất mà anh từng thiết kế tại công ty mình, Tsai Design.

Tổ chức không gian đa năng ngay tại lối vào, với nơi để ô, giá dể giầy, và nơi để rượu cùng mũ với chức năng dễ dàng tháo lắp cho nhu cầu thay đổi.

Lấy cảm hứng từ trào lưu của các không gian nhỏ, giản tiện, Chen nói: ” Câu hỏi chính được đặt ra là làm thế nào chúng ta có thể đặt vừa một ngôi nhà lớn vào một không gian nhỏ như vậy? Bí quyết là biết hào phóng đúng nơi, đúng lúc.”

Sau khi xác định các không gian cần ưu tiên, lối vào, căn bếp, và phòng vệ sinh, Chen và đội của anh đã đặt một hệ thống tủ và vách ngăn từ sàn đến trần vào mặt bằng của căn hộ. Được tạo ra bởi một đơn vị chuyên cung cấp tủ cho hệ thống khách sạn cao cấp, hệ thống tủ vách đa chức năng này đã khéo léo tạo ra nhiều không gian lưu trữ đồng thời với khả năng tạo thành các thiết bị nội thất thông minh để dễ dàng tạo ra một không gian sống rộng rãi hơn.

Một tủ đa năng với nơi để tivi và hệ thống bàn cùng máy tính làm việc. Màn hình máy tính được giấu trong tủ.

Một cánh cửa trượt ngăn chia không gian phòng khách và phòng ngủ có thể được sử dụng như một tấm bảng viết. Một chiếc ghế đa năng của Studio Lorier, có thể từ một chiếc ghế ngồi làm việc biến thành một ghế dài để thư giãn.

Mặt hoàn thiện gỗ sồi của hệ thống tủ và vách này hoàn toàn đồng đều và cũng chất liệu cho sàn gỗ, đồ gỗ, vách tường, trần, tạo ra một “hộp gỗ” kéo dài từ lối vào cho tới cửa phòng vệ sinh. Vật liệu đơn giản, đồng đều, giúp mang lại cảm giác hiện đại và tối giản cho không gian, “đánh lừa” cảm giác về một không gian ở chỉ có 35m2.

Để tạo cảm giác cho không gian rộng hơn, Chen sử dụng gương ở cánh tủ sát chân tường.

Một chiếc xe đạp fixed-gear treo trên ghế sofa như một tác phẩm nghệ thuật. Chen đã không còn đi xe đạp nữa. Chiếc đèn Le Corbusier Projecteur 165 treo ở góc.

Với mong muốn tổ chức những bữa tiệc cùng bạn bè, Chen đã dành phần lớn ngân quỹ của mình trong việc biến căn bếp từ nơi chỉ có 1 bồn rửa bát, thành một khu quầy tủ dài 3.96m với gần 10m trong đó là không gian mặt bếp cùng hệ thống tủ đa năng. Ngay bên cạnh căn bếp, là một chiếc bàn ăn tối, gập được, khéo léo trượt ra từ vách tường, để dành cho những dịp ăn uống đống người.

Phần lớn ngân sách được Chen sử dụng cho căn bếp với thiết kế mặt đá, tường đá của Dekton Kelya.

Chỉ sử dụng cho những dịp đặc biệt, chiếc bàn ăn tối được giấu trong một vách gỗ, trượt ra từ tường. Phụ kiện gập của Timber Dimensions.

” Phân lớp và chồng chéo nhiều chức năng trong những thời điểm khác nhau của cùng một không gian chính là chìa khóa cho việc lên ý tưởng sắp xếp những không gian ở nhỏ” Chen giải thích ” Điều đó đã dẫn tới chi tiết cho những đồ mộc đa năng, dễ dàng chuyển hóa thành những chức năng khác nhau, như kiểu cái bàn ăn này”

Cửa phòng vệ sinh bằng kính mờ tạo sự riêng tư được trượt ra chỉ bằng một cú nhấn nút. Kính mờ đồng thời cũng giúp ánh sáng tự nhiên có thể dễ dàng chiếu tới căn bếp, xuyên qua phòng vệ sinh.

Một bức tường rêu, có thể nhìn thấy từ lối vào, phủ kín một bức tường của phòng vệ sinh, giúp mang tới thiên nhiên vào trong căn nhà. Chen nhập hệ thống rêu tự dưỡng không cần bảo trì này từ Hàn Quốc.

Một tấm dán tường làm từ cỏ hữu cơ là nền của giá kệ trong bếp, là sản phẩm  Kyoto ‘Wasabi’  của Instyle.

” Dễ dàng với tới mọi thứ để phục vụ cho một cuộc sống thuận tiện, cùng với việc lau chùi toàn nhà chưa tới một giờ đồng hồ, còn điều gì để có thể từ chối dấu ấn của một cuộc sống trong một không gian nhỏ? ” Chen nói hào hứng.

” Tôi rất hào hứng với không gian phòng vệ sinh, với việc căn hộ không có khoảng không cho thiên nhiên, tôi đã cố gắng mang tới cảm giác thiên nhiên cùng mầu xanh của cỏ cây vào đây, với bức tường rêu này, hay là gạch ốp mầu xanh, v..v…” Chen nói. Phòng tắm, nhìn từ phòng ngủ, có cả một dây phơi quần áo có thể thu gọn.

Sàn vinyl mầu xanh bạc nối tiếp từ phòng khách sang phòng ngủ. ” Nó giúp mang tới cảm giác không gian kiến trúc đương đại, với hoa văn cỏ rơm truyền thống, làm mềm không gian” Chen nói thêm.

Tràn trong ánh nắng chiếu vào từ ngoài cửa sổ, phòng ngủ còn bao gồm hệ thống tủ áo âm tường. Tab đầu giường là một tấm gập ra vào từ trên vách đầu giường.

Mặt bằng căn hộ

nguồn

Biên tập và biên dịch

HAGOstudio

0963002100

 

Leave a Reply

avatar

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.

  Subscribe  
Notify of
Show Buttons
Hide Buttons