LHQ và đại học Yale công bố “nhà siêu nhỏ”, tương lai của “sống xanh”

Trong một nỗ lực để châm ngòi cho các cuộc thảo luận công khai và những ý tưởng mới về cách mà thiết kế bền vững có thể đưa ra như nhà ở hợp lý, giá cả phải chăng, Đại học Yale đã hợp tác với tổ chức môi trường và bền vững của Liên Hiệp Quốc để công bố một “nhà siêu nhỏ” được cung cấp đầy đủ năng lượng tái tạo. Với diện tích 22 mét vuông, nhà sinh thái được thiết kế để “kiểm tra khả năng giảm thiểu việc sử dụng tài nguyên thiên nhiên như nước.” Nguyên mẫu được công bố trong Diễn đàn thảo luận chính trị cấp cao của Liên hợp quốc về phát triển bền vững, được xây dựng từ các nguyên liệu tái sinh có nguồn gốc từ địa phương. Trong khi nguyên mẫu đầu tiên được thiết kế cho khí hậu và bối cảnh của New York, các lần lặp lại trong tương lai có thể được điều chỉnh cho các điều kiện cụ thể trên toàn cầu. Thiết kế và chế tạo mô-đun được thực hiện bởi Grey Organschi Architecture, hợp tác trực tiếp với Trung tâm Yale về Hệ sinh thái trong Kiến trúc.

Mô-đun này được thiết kế để giải quyết yêu cầu nhà ở, một vấn đề hiện đang chiếm tới 40% tài nguyên thiên nhiên.Các hệ thống sẵn có bao gồm năng lượng mặt trời, thu gom nước tại chỗ, ánh sáng ban ngày, làm sạch không khí bằng cây trồng và hệ thống thông gió thụ động Nội thất sắp xếp linh hoạt dựa trên xu hướng kiến trúc hiện đại của không gian sống nhỏ thông minh.

” Chúng ta rõ ràng là cần thêm nhà ở, nhưng cái chính là chúng ta cũng cần các ngôi nhà thông minh hơn. Khu vực nhà ở hiện đang sử dụng tới 40% tổng số tài nguyên thiên nhiên trên trái đất và chiếm tới hơn 1/3 lượng phát thải khí hiệu ứng nhà kính. Vì vậy làm cho chúng hiệu quả hơn sẽ phù hợp cho tất cả mọi người, và cũng có nghĩa là giảm chi phí nữa. Các phát kiến như Mô-đun sống sinh thái là những gì chúng ta cần có nhiều hơn nữa.” – Ẻik Solheim, trưởng nhóm môi trường LHQ.

 

Với đà gia tăng dân số lên tới 10 tỷ người vào năm 2050 và cùng với 1 tỷ người hiện đang chưa có nơi định cư chính thức, dự án này là một thách thức cho các kiến trúc sư, các nhà thiết kế để phát triển các cộng đồng có khả năng mở rộng bền vững cùng tổ chức tốt trong xây dựng hệ thống và cơ sở hạ tầng.

nguồn: Niall Patrick Walsh. “UN and Yale University Unveil “Tiny House” as the Future of Eco-Living” 19 Jul 2018. ArchDaily. Accessed 21 Jul 2018. <https://www.archdaily.com/898561/un-and-yale-university-unveil-tiny-house-as-the-future-of-eco-living/> ISSN 0719-8884

đăng và dịch Hagostudio

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận