Ngôi nhà Torodoki

Dự án ngôi nhà Torodoki – Atelier Tsyuoshi Tane Architects (ATTA)

Địa điểm công trình: Tokyo

Diện tích 188m2

Hướng tiếp cận chính của ngôi nhà

Khe núi Toridoki là một nơi rất nhiều gió. Gió được thổi qua một rừng các đô thị dầy đặc, bầu không khí gần mặt đất rất oi bức với các luồng gió khô nóng thổi trực tiếp phía trên các ngôi nhà. Chính vì vậy ngôi nhà được thiết kế tối ưu nhất, với lưu tâm đặc biệt trong việc giải quyết bài toán môi trường khắc nghiệt này, và có tham khảo khá nhiều các nghiên cứu về kiến trúc cho những vùng đất đặc biệt oi bức và khô hạn trên khắp thế giới.

Không gian tại tầng 1

Mặt bằng tầng 1 và mặt bằng gác lửng

Không gian tầng 1

ATTA quyết định kết hợp các hình thức kiến trúc công trình tiêu biểu đã được nghiên cứu riêng trước đây cho từng kiểu khí hậu nóng ẩm, khô, oi bức vào một ngôi nhà đơn lập duy nhất.

Ảnh không gian tầng 2, phòng ngủ chính

Mặt bằng tầng 2 và tầng 3

Hướng nhìn từ bậc cuối cầu thang dẫn lên tầng 2, phòng ngủ chính.

Tầng một được bao bọc bởi một không gian xanh lớn bên ngoài. Các bức tường của tầng này còn đắp thêm một loại đất sét được đào tại địa phương, chính vì vậy đã tạo ra một cảm giác khá thanh mát, tĩnh lặng khi tiếp cận ngôi nhà. Lối vào chính của ngôi nhà dẫn khách trực tiếp vào gác lửng của tầng 1, như một ban công vậy, và có cầu thang dẫn lối trực tiếp lên tầng 2. Tầng 2 là phòng ngủ chính, với thiết kế đặc biệt, đặt gọn trong 8 không gian riêng biệt, nhìn ra 8 hướng, với trần thấp và cửa sổ lớn, được bao quanh bởi không gian cây xanh quanh nhà. Tầng 3 bao gồm 6 khoảng không gian, với 6 hướng quan sát, được kết nối trực tiếp với phong cảnh bên ngoài hệ cửa sổ lớn bao quanh như tầng 2.

Mặt cắt ngôi nhà

Được xây trên một lô đất, với mật độ chia lô dầy đặc, bên rìa trung tâm thành phố, Ngôi nhà Toridoki là một kiểu nhà đô thị mà khi ta sống tại đó, sẽ giúp ta có thêm trải nghiệm phong phú của một cuộc sống tại trung tâm thành phố, từ khu vườn trên mặt đất cho tới không gian khoáng đạt trên tầng mái.

Ngôi nhà nổi bật dễ dàng quan sát được từ phía xa dưới chân dốc.

Cùng HAGO xem thêm vài hình ảnh về ngôi nhà đặc biệt này

Không gian với mảng kính lớn như bị nuốt chửng bởi khu vườn bên ngoài của tầng 1. Phía trên cao, bên phải, nơi mà vế thang đang dẫn lên, chính là gác lửng, một “ban công”, và cũng là sảnh chính đón khách, khi khách tiếp cận ngôi nhà từ bên ngoài. Đây là phần gác lửng mà chúng tôi đã nhắc tới ở bên trên bài viết.

Một góc nhìn khác, hướng từ bàn ăn tầng 1, nhìn ra phía vườn bên ngoài.

Tầng 1, hướng nhìn từ gác lửng nhìn xuống. Đây là vị trí mà khách vào nhà sẽ có được tầm nhìn đầu tiên, ngay khi bước qua cửa. Thật dễ chịu với mảng mầu xanh bên ngoài.

Hướng nhìn khi đứng trong không gian bếp nấu nhìn về phía phòng vệ sinh tại tầng 1

Hướng nhìn từ phía sàn tầng 1 nhìn vào không gian bếp nấu.

Không gian tầng 2, phòng ngủ chính, góc ngoài bên phải ảnh là khu vực bồn rửa mặt của không gian nhà vệ sinh.

Nhìn từ khu vực rửa tay vào buồng tắm, với bồn tắm, tại tầng 2

Hướng nhìn từ đầu giường ra phía ngoài, tại phòng ngủ chính tầng 2

Không gian tại tầng 3

Hướng nhìn từ vườn bên ngoài vào tầng 1

Đứng dưới vườn nhìn lên tầng 2 và tầng 3

nguồn: Cite: “Todoroki House / Atelier Tsuyoshi Tane Architects” 27 Sep 2018. ArchDaily. Accessed 28 Sep 2018. <https://www.archdaily.com/902744/todoroki-house-atelier-tsuyoshi-tane-architects/> ISSN 0719-8884

biên dịch và biên tập:

HAGOstudio

0963002100

 

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận