Tăng cường khả năng chống chịu của đô thị hướng tới phát triển bền vững

Nhằm hỗ trợ cán bộ các cấp tại các địa phương trong việc nâng cao năng lực kỹ thuật và hướng dẫn công cụ, phương pháp mới nhất liên quan đến khả năng chống chịu đối với Việt Nam nói chung và các khu vực đô thị nói riêng về các hiểm họa liên quan đến Biến đổi khí hậu, ngày 25 – 27 tháng 6 năm 2018, Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) và Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị – Bộ Xây dựng (AMC) cùng hợp tác tổ chức khóa đào tạo thứ 2 về Tăng cường khả năng chống chịu ở đô thị tại tỉnh Quảng Nam.

Khóa học được nghiên cứu thiết kế sau 6 tháng mới được tổ chức vận hành, trên cơ sở những khung lý thuyết quốc tế nhưng phù hợp với điều kiện Việt Nam về vấn đề khả năng chống chịu, thích ứng, hồi phục với những tác động của thiên nhiên và những tác động khác tạo ra những cú sốc cho đô thị.

Khóa học đã được thiết kế bởi AFD, AMC và các bên tư vấn ISET, AREP theo phương pháp tích cực, được chính các học viên thực thi công việc theo các nhóm dưới sự hướng dẫn của các nhà khoa học, chuyên gia và tư vấn.

Theo phương pháp luận khoa học, các nhóm học viên của các đô thị sẽ đưa ra vấn để thực tiễn để giải quyết các vấn đề mà các đô thị đang phải đối mặt, chống chịu, tìm hiểu những nguyên nhân và đề xuất những giải pháp kỹ thuật và cả những giải pháp phi kỹ thuật, giải pháp hiện đại và cả giải pháp dân gian, với sự tham gia của các bên nhà nước, doanh nghiệp và công đồng dân cư để chống chịu, thích ứng và phục hồi cho đô thị.

Khóa học diễn ra trong 3 ngày, nhưng được thiết kế theo hệ thống logic qua từng ngày học tập được kết nối xuyên suốt. Yếu tố ưu tiên, khả thi trong các nhóm sẽ được lựa chọn để đưa ra giải quyết. Trong đó có những vấn đề liên quan đến di sản vật thể và phi vât thể đang phải chống chịu, khôi phục và bảo tồn cho mai sau, cũng như để phát triển du lịch, tạo những ngành nghề cho địa phương, cho cộng đồng dân cư trong tiến trình đô thị hóa; những tồn tại của đô thị với vấn đề quy hoạch không tôn trọng tự nhiên nên đã phải trả giá khi không dựa vào tự nhiên để thực hiện, trong đó có nguyên nhân doanh nghiệp chạy theo lợi ích của riêng mình, chính quyền thiếu năng lực quản lý và cộng đồng dân cư phải chịu trách nhiệm bởi sự tàn phá do sự phá vỡ quy luật.

Đặc biệt, Khóa tập huấn tại Quảng Nam chiều ngày 27 tháng 6 năm 2018 với phiên thảo luận toàn thể có sự tham dự của lãnh đạo (Chủ tịch/Phó Chủ tịch UBND) các tỉnh/thành phố và các sở ngành liên quan với nội dung về cách tiếp cận chính, khuyến nghị chính sách, đề xuất về xây dựng khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu ở đô thị. Cơ quan phát triển Pháp cùng trao đổi về mục tiêu và chiến lược liên quan đến đô thị thích ứng, thách thức trong việc lồng ghép vấn đề thích ứng vào quy hoạch ở Việt Nam.Báo cáo của mỗi nhóm trong khóa học là những vấn đề cụ thể của các đô thị có thể được nghiên cứu sâu hơn nhằm hình thành dự án để nhà tài trợ AFD xem xét.

Với cách học tập như trên học viên sẽ nắm được nội dung cũng như phương pháp, cách làm cụ thể cho đô thị với một nội dung mới Resilient City (Đô thị chống chịu, thích ứng và phục hồi phát triển).

Học viện Cán bộ quản lý xây dựng và đô thị và Cơ quan phát triển Pháp – AFD sẽ tiếp tục triển khai các khóa đào tạo phù hợp trong thời gian tới với các hình thức khác nhau nhằm nâng cao năng lực cho lãnh đạo các đô thị, các cán bộ quản lý các đô thị trong thời gian tới.

Theo amc.edu.vn

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận