Tư vấn thiết kế kiến trúc cho nhà 4m2 x 10m5

Xin chào Hago
Vợ chồng tôi có mảnh đất ngang 4m2, sâu vào 10m5 hướng nam đông nam. Chúng tôi đang có nhu cầu xây nhà khoảng 3 tầng để cho vợ chồng tôi cùng 2 con trai ở đó. Hai cháu nhà tôi đều cần có phòng ngủ riêng, như vậy là chúng tôi cần phải có 3 phòng ngủ. Các phòng ở còn lại thì có phòng khách, phòng bếp, và phòng thờ. Mảnh đất khá nhỏ, xung quanh đã có hàng xóm xây nhà cao tầng kiên cố, vấn đề thông thoáng của ngôi nhà e rằng sẽ hơi khó, nhưng rất muốn các bạn giúp cho một phương án hợp lý nhất có thể. Xin cám ơn.

 

Chào anh/chị
Chúng tôi có nhận được email của anh chị từ hôm bữa, cũng hơi lâu mà không phản hồi lại, nay xin được tư vấn cho anh chị một phương án như sau:

  • Mảnh đất phù hợp với mộ hình nhà ống, nhà phố kinh điển tại nước ta hiện nay, hẹp về chiều ngang và dài. Vấn đề về thông thoáng của ngôi nhà chật hẹp như vậy, nhất là khi chỉ có một mặt thoáng, thường được các kiến trúc sư giải quyết ở lõi thang, giếng trời.
    Không là ngoại lệ, chúng tôi có bố trí phương án giếng trời lớn tại trục giao thông, được đặt ở giữa nhà. Lựa chọn phương án lệch tầng nhằm giúp cho không gian bớt đơn điệu, chúng tôi hy vọng ngôi nhà có được một điểm nhấn không gian đẹp, và có thể dễ dàng quan sát được từ bất kỳ góc nào trong nhà. Tầng trệt, chúng tôi không mở cổng lớn hết diện mặt tiền, đơn giản vì cổng lớn cũng rất ít khi sử dụng hết chức năng của tất cả các cánh. Lối vào nhà lọt lòng 1m2, đủ cho anh/chị dễ dàng dắt xe máy ra vào. Bố trí một hành lang dẫn lối ngắn ngay sau cánh cổng, hành lang này sẽ dẫn tới một sảnh nhỏ, nơi sẽ có hướng đi theo một vế thang lên trên phòng khách của gia đình, và cũng có thể đi xuống vài bậc thang nữa để xuống đến sàn bếp của anh/chị. Chúng tôi bố trí không gian thờ tự ngay phòng đầu tiên của tầng này. Bên cạnh hành lang kể trên là cửa 2 cánh dẫn thằng vào gian thờ này. Từ sảnh nhỏ giữa nhà, cũng có lối vào phòng thờ, bên trái, còn bên phải, như đã mô tả bên trên, là vài bậc thang dẫn xuống bếp và phòng ăn của gia đình. Một vệ sinh nhỏ được chúng tôi sắp xếp gọn gàng trong gầm của vế thang dẫn lên phía phòng khách trên tầng 1. Giải quyết vấn đề thông thoáng tự nhiên, chúng tôi có bố trí một giếng trời với diện tích khá lớn, so với diện tích của ngôi nhà. Nơi giúp gió đối lưu, lưu thông dễ dàng từ nóc tum xuống tới không gian bếp dưới tầng này.

  • Lệch một tầng, lên vế trên, phía sau của tầng 1, chính là phòng khách. Phòng khách nằm ở cốt 2500 so với sàn bếp, đảm bảo không gian bếp không bị bí do quá thấp. Từ sàn phòng khách, ta đi thêm mấy bậc thang là lên tới cốt sàn phía trước của tầng 1, nơi đây bố trí phòng ngủ đầu tiên, với vệ sinh khép kín. Không thấy anh/chị nhắc gì tới việc đua thêm diện tích ra phía trước nhà, nên chúng tôi đang thiết kế giữ nguyên ranh giới khu đất. Nếu đua thêm được ra phía trước thì diện tích phòng sẽ được thêm chút tiện nghi.

  • Lần lượt các vế thang tiếp theo sẽ dẫn tới 2 phòng ngủ nữa, tất cả đều có vệ sinh riêng khép kín trong phòng. Với việc bố trí giếng trời lớn, chúng tôi cho rằng vấn đề đối lưu gió là không phức tạp. Gió và ánh sáng tự nhiên sẽ dễ dàng tiếp cận các không gian trong nhà.

  • Phía trên cùng, chúng tôi bố trí 2 sàn sân thượng lệch cốt. Anh/chị có thể bố trí tiểu cảnh, mảng xanh, bàn ghế thư giãn và có thể dùng như một sân phơi đồ. Giếng trời của nhà được chúng tôi thiết kế một ô cửa lớn tại phía sân thượng sau nhà, ngoài việc bố trí tum gió trên nóc.
    Anh/chị tham khảo phương án nhé. Vui lòng liên hệ với chúng tôi nếu anh chị có phản hồi nào cần chỉnh sửa.
    Xin cám ơn.

HAGOstudio

0963002100

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận