Tư vấn thiết kế kiến trúc cho nhà 4mx22m

Xin chào các bạn,
Tôi đang có nhu cầu tìm hiểu xây nhà trên mảnh đất hương hỏa các cụ để lại, được bạn mách cho trang web này của các bạn, nên muốn nhờ các bạn tham khảo giúp cho một phương án kiến trúc hợp lý. Mảnh đất của tôi ngang 4m, sâu vào 22m, nhưng ranh giới xây dựng phải lùi vào hơn 4m như bản vẽ tôi vẽ tay kèm theo. Phần còn lại được xây hết đất. Tôi muốn xây nhà khoảng 4 tầng, muốn có vườn sau nhà, không cần lớn, nhưng đủ để có một tiểu cảnh nhỏ để tôi thả cá, trồng hoa lan.
Gara sẽ để xe ô tô 4 chỗ cùng vài chiếc xe máy. Ngoài các phòng cơ bản như khách, bếp, tôi muốn có một phòng ngủ cho khách ở lại, vì nhà hay có họ hàng lên chơi ngủ lại. Ngoài ra tôi cần một phòng ngủ cho vợ chồng tôi, cùng 1 phòng ngủ khác cho con gái. Chúng tôi cũng muốn bố trí một không gian tập thể dục cho cả nhà cùng vận động. Nhu cầu của tôi chỉ vậy thôi, các bạn xem xét nhé. Tôi cám ơn.

 

Chào anh,
Cám ơn anh đã tin tưởng nhờ tư vấn. Qua email của anh, bản vẽ tay mặc dù hơi khó nhìn, nhưng vẫn đủ thông số cho chúng tôi đưa ra một phương án kiến trúc cho mảnh đất này.

  • Tầng trệt, như anh đã miêu tả, chỉ giới xây dựng là 4m37, chúng tôi lùi thêm 1m nữa vào trong để đủ diện tích sân cho một xe ô tô 4 chỗ đậu thoải mái. Phần diện tích lùi lại này, từ tầng trên sẽ lại đua ra đúng đến ranh của chỉ giới xây dựng.
    Cửa đôi vừa đủ dẫn vào phòng khách ngay đầu tiên, với bố trí 2 bên tường là 2 ghế sofa chạy dài, ở giữa là bàn lớn. Khu đất của anh khá dài, chúng tôi đã mạnh dạn thiết kế một phương án táo bạo, với hệ sân vườn thông tầng lớn ở giữa nhà. Khu tiểu cảnh này đặt chính giữa khoảng 4m ngang của nhà, chừa lại 2 bên là 2 hành lang dẫn lối. Một hành lang dẫn ra các không gian phía sau nhà, một hành lang dẫn vào một phòng vệ sinh. Phòng vệ sinh duy nhất của tầng này được bố trí dưới gầm vế thang dẫn lên tầng trên. Hệ hành lang bao quanh sân vườn thành một vòng, và có một hành lang dẫn ta theo 3 bậc thang đi xuống khu vực bố trí bếp. Bếp lớn, với ô thoáng nhìn thẳng ra vườn. Tại đây chúng tôi ban đầu dự định thiết kế tường thấp để có thể lấy toàn cảnh, nhưng ngại vấn đề riêng tư, nhiều gia đình muốn bếp có không gian kín đáo hơn để dễ xử lý vấn đề hút mùi, không biết nhà anh thế nào? Nhưng vấn đề này dễ xử lý, hiện chúng tôi đang bố trí tường kín, ô thoáng lớn lấy tầm nhìn mà vẫn đủ kín đáo cho không gian bếp này. Bếp bố trí một đảo bếp rộng, phục vụ thêm được nhu cầu ngồi bàn ăn sáng nhanh gọn. Ngay cạnh đảo bếp, một không gian sử dụng làm phòng ăn, với bộ bàn ăn 10 ghế, do anh đã lưu ý nhà hay có khách đến chơi ở lại. Chúng tôi chừa lại một khoảng đất cuối nhà để làm sân vườn tiểu cảnh. Nếu anh không dặn thì chúng tôi cũng thường xuyên tư vấn cho khách phương án sân vườn cuối khu đất như thế này, vừa tạo mầu xanh, vừa tạo thông thoáng cho diện sau, nhất là với những nhà chỉ có một mặt thoáng đằng trước.

  • Cầu thang kín đáo được đặt phía sau bếp, lối lên từ hướng bàn ăn. Dẫn thẳng lên tầng 1, nơi sẽ là ô thông tầng lớn từ vườn giữa nhà bên dưới. Ô này sẽ thông hẳn lên trên mái tum. Nhưng không chỉ vậy, không gian nghỉ ngơi, tập luyện được chúng tôi bố trí ngay tại khu vực rộng lớn của tầng này, đồng thời không gian này cũng sẽ là một ô thoáng thông tầng nữa, như thể hiện trên bản vẽ. Phía trước tầng này là một phòng ngủ rộng rãi. Cả tầng có bố trí một phòng vệ sinh cuối nhà, kế bên khu vực tập luyện.

  • Không lặp lại hướng cầu thang dưới, chúng tôi thiết kế tiếp vế thang như là kết nối liên tiếp với vế thang vừa dẫn anh lên tầng 1 này. Ngay khi vừa đi hết vế thang từ trệt lên, phía trước tầm nhìn, ngay bên trên ô thoáng thông tầng, sẽ là vế thang đi tiếp lên tầng 2, dạng thang chữ L ôm lấy ô thoáng. Đây chính là nơi đạt tới tầm nhìn thị giác trong kiến trúc.
    Phía trên tầng 2 này sẽ là 2 phòng ngủ. Với mục đích tiết kiệm năng lượng, chúng tôi thiết kế phòng ngủ vừa đủ cho các mục đích sử dụng, nên phòng ngủ lớn phía sau cũng chỉ lớn hơn phòng ngủ phía trước một chút, có thêm vệ sinh riêng khép kín. Trên tầng 2 lúc này sẽ là 2 ô thoáng thông tầng lớn, cạnh nhau, ngăn cách bới một hành lang dẫn ra buồn vệ sinh tầng. Phòng vệ sinh này cho phòng ngủ phía trước sử dụng.

  • Tại hành lang giữa 2 ô thoáng này, lặp lại vế thang từ tầng 1 lên, là vế thang vuông ôm ô thoáng để lên trên tầng 3, nơi bố trí phòng thờ của gia đình. Phòng ngủ phía trước tầng 2, tại tầng 3 sẽ là sân thượng, có mái hoặc không, tùy nhu cầu của gia đình. Phòng thờ có cửa dẫn ra ban công riêng ngoài trời phía đằng sau. Khu vực vệ sinh tầng sẽ bố trí thành phòng giặt.
    Chúng tôi rất hy vọng anh chị sẽ triển khai phương án này vào thực tế thi công, sẽ rất độc đáo. Cám ơn anh chị.

HAGOstudio

0963002100

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận