Tư vấn thiết kế kiến trúc cho nhà 4×16

Xin chào HAGO
Chúng tôi đang chuẩn bị xây nhà trên mảnh đất bố mẹ để lại, mảnh đất ngang 4m và dài 16m. Đất trong ngõ chỉ đủ cho xe máy di chuyển, nên không cần phải cất ô tô. Ngôi nhà xây dự định 3 đến 4 tầng, cho gia đình tôi cùng các em ở. Gia đình tôi có vợ chồng tôi cùng 1 con gái. Còn lại là một em trai và em gái nữa của tôi cũng sẽ ở tại đây. Tôi nói rõ như vậy để các bạn có thể biết mà sắp xếp các phòng ngủ cho phù hợp với sinh hoạt gia đình. Ngoài việc muốn ngôi nhà có nhiều khoảng trống để trồng vườn cây, thì chúng tôi còn muốn ngôi nhà có nhiều ánh sáng và gió nữa, do xung quanh hàng xóm đã xây kín hết rồi, tôi cảm giác sẽ bị tối 😀 Các bạn tư vấn cho chúng tôi một phương án đẹp nhé. Xin cám ơn nhiều.

 

Xin chào anh/chị,
Ngôi nhà được xây trên mảnh đất hình ống đặc trưng của nước ta. Có rất nhiều phương án đã được triển khai cho mảnh đất dạng này, anh chị có thể tham khảo qua các phương án khác trước đây mà chúng tôi cũng đã tư vấn cho khách. Nhìn chung thì do nhà dài, nên chúng tôi bao giờ cũng bố trí các khoảng trống thông tầng trước sau, giữa nhà, nhằm mục đích đối lưu gió và lấy sáng tự nhiên nhiều nhất có thể cho các phòng.

  • Tầng trệt lùi vào 3m làm sân trước để gia đình để xe. Các chức năng cơ bản của tầng này là phòng phía trước để tiếp khách, và không gian phía sau cho khu vực bếp cùng phòng ăn. Tất nhiên không phương án nào giống hệt phương án nào, mỗi phương án thiết kế kiến trúc đều được chúng tôi cố gắng đưa các nét riêng của mỗi không gian vào, nhằm đa dạng không gian sống mà không bị lặp lại cho các nhà khác nhau. Phương án này của anh chị, kiến trúc sư đã bố trí khu bếp nấu nằm bám theo mảnh vườn thông tầng ở giữa nhà, lõi giếng trời này hoàn toàn đủ lớn để vừa có thể là điểm nhấn cho ngôi nhà, vừa là đáp ứng thông gió, lấy sáng tự nhiên cho cả tòa nhà. Bề ngang của ngôi nhà đủ rộng, cho phép chúng tôi bố trí tại khu vực bếp, là vế thang đi lên tầng trên, cùng một vệ sinh nhỏ đặt dưới gầm thang. Khu gầm thang với dự định sau này sẽ thiết kế tủ để đồ, kho cho cả nhà. Phòng ăn riêng biệt với bộ bàn ăn 10 ghế được đặt trang trọng phía cuối nhà, nơi một bên là khu giếng trời giữa, một bên là khu đất chừa lại cuối nhà để làm một mảng xanh nữa. Như vậy, từ một khu đất chỉ có một mặt thoáng, chúng tôi đã thiết kế để ngôi nhà có đủ 2 mặt thoáng trước sau, cùng với giếng trời ở giữa, đảm bảo cho không gian của tất cả luôn được thông thoáng tối đa.

  • Cầu thang được thiết kế một vế, bám theo một sườn nhà, dẫn lên tầng trên. Vị trí cầu thang ở giữa nhà, nơi phía bên đối diện là khoảng không gian giếng trời thông tầng, và được hoàn thiện nốt với một hành lang rộng, kết nối giữa không gian phía trước và phía sau nhà, nơi sẽ bố trí 2 phòng ngủ. 2 phòng ngủ, mỗi phòng ở một phía đầu hồi, và sẽ cùng dùng chung một vệ sinh. Vệ sinh cho mỗi tầng đều khá lớn với đầy đủ thiết bị tiện nghi cần thiết, được tiếp xúc thoáng với một mặt là giếng trời, mặt còn lại sẽ là lô gia của phòng ngủ phía trước. Hàng lang kết nối 2 phòng này còn đủ lớn để chúng tôi bố trí một bộ bàn ghế ngồi nghỉ ngơi, ngay tại khoảng không gian thông tầng giữa nhà.

  • Tầng trên nữa cũng với cách thức bố trí không gian như vậy, 2 phòng ngủ 2 đầu, cùng một vệ sinh dùng chung. Với 4 phòng ngủ ở 2 tầng, như vậy đã đáp ứng đủ phòng cho số lượng người trong gia đình mà anh/chị đã mô tả.

  • Tầng 3 được chúng tôi bố trí một không gian thờ tự, cùng một sân thượng phía trước.
    Nói chung về mô hình thiết kế, đây là một thiết kế kiến trúc kinh điển đối với những ngôi nhà ống như thế này, không gian giao thông giữa nhà, với 2 đầu sẽ là các phòng chức năng chính. Việc xử lý không gian của cả ngôi nhà để thông thoáng tối đa là cách thức thiết kế riêng của mỗi kiến trúc sư. Sở dĩ chúng tôi phải nói như vậy để gia đình mình biết, vì cũng có nhiều gia chủ chỉ muốn tối đa hóa không gian ở, mà bỏ qua vấn đề thông thoáng, dẫn tới tiết kiệm không gian giao thông, vườn tược, vô hình chung lại dẫn tới ngôi nhà bị “bí” trong quá trình sử dụng sau này.
    Nếu anh/chị có nhu cầu triển khai tiếp các hạng mục, vui lòng liên hệ trực tiếp với bên tôi nhé. Cám ơn anh/chị.

HAGOstudio

0963002100

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận