Tư vấn thiết kế kiến trúc cho nhà 5.5×10

Xin chào các bạn,
Biết tới dịch vụ này qua tìm hiểu trong quá trình chuẩn bị xây nhà, chúng tôi rất muốn các bạn đưa ra một phương án khả dĩ hợp lý, đẹp, hài hòa để có thể dựa trên đó cho chúng tôi một phương án thi công ngay trong năm nay. Mảnh đất của chúng tôi rất đẹp, vuông vắn, với bề ngang dài 5m5, sâu vào 10m. Mặt thoáng trước nhà hướng Tây Nam, nhưng rất nhiều cây bóng mát chắn nắng tây, nên không ngại vấn đề nắng chiều. Chúng tôi dự định sẽ xây khoảng 4 tầng, cho 2 vợ chồng cùng 2 bé gái. Chúng tôi cũng muốn có một gara để xe cho 1 xe 7 chỗ cùng 3 xe máy.Chúng tôi muốn một ngôi nhà có kiến trúc hiện đại, thoáng đãng, quá trình sử dụng hợp lý, không tốn kém sửa chữa vặt sau này. Yêu cầu muốn được thông thoáng tối đa, vì nhà chỉ có một mặt thoáng phía trước. Các bạn có thể cho chúng tôi một phương án cụ thể được không, sau đó, nếu ổn, tôi sẽ muốn tiến hành thi công luôn. Cám ơn các bạn.

 

Chào anh,
Cám ơn anh đã nhờ tư vấn. Từ phương án ban đầu chúng tôi tư vấn sau đây mà để ra phương án thi công thì cũng còn một chặng đường khá dài. Tuy vậy, nếu anh chị cảm thấy phương án này hợp lý thì có thể tiền hành bắt tay ngay vào công việc. Xây nhà là việc hệ trọng cả đời, chúng ta không thể ăn bớt giai đoạn được.
Mảnh đất vuông vức, hướng rõ ràng, kết hợp với cá thông tin cơ bản mà anh cung cấp, chúng tôi xin được đưa ra phương án tư vấn thiết kế kiến trúc như sau:

  • Tầng trệt, tất nhiên sẽ bố trí một phòng lớn để xe. Lối vào nhà sẽ từ bên cửa gara để xe, hoặc cổng phụ riêng bên cạnh. Cổng phụ này dẫn thẳng vào một sân trời, so với ngôi nhà thì mảnh sân này cũng khá lớn. Đây cũng sẽ là lối tiếp cận chính của ngôi nhà, với sân để xe, lối vào phòng khách nhỏ. Phòng khách nhỏ đặt tại đây, tất nhiên, mục đích đầu tiên là để tiếp khách, nhưng cũng sẽ sẵn sàng chuyển thành một phòng chức năng khác, tùy yêu cầu sau này của anh chị. Với mục đích thiết kế một ngôi nhà với phương án lệch cốt sàn, chúng tôi có tính toán với cốt sảnh thang tại tầng trệt này cao hơn sàn phòng khách 25-30cm. Cốt sàn phòng khách, bằng với cốt sàn gara để xe, sẽ cao hơn mặt sân 5cm. Từ gara để xe, ta có thể tiếp cận trực tiếp vối sảnh thang, lúc này đang thấp hơn sảnh thang 25-30cm. Như anh đã nêu rõ trong email, ngôi nhà chỉ có một mặt thoáng, và để xử lý triệt để vấn đề thông thoáng, nắng gió tự nhiên tràn ngập, chúng tôi có giữ lại một phần diện tích nơi góc cuối nhà để làm một giếng trời, với phần sàn sẽ tận dụng thêm làm tiểu cảnh khô. Giếng trời này sẽ hoàn toàn không có mái che, và sẽ cùng với mảnh sân trước nhà, làm hướng đối lưu gió rất thuận tiện. Lối vào nhà vệ sinh của tầng trệt được chúng tôi bố trí từ hướng tiểu cảnh này đi vào. Buồng vệ sinh đủ lớn cho đầy đủ các thiết bị tiện nghi cần thiết.

  • Quay lại với sảnh thang, từ đây, di chuyển theo một vế thang chữ U sẽ dẫn ta tới cốt sàn của khu vực bếp, phòng ăn, cùng vệ sinh tầng. Khu vực giếng trời sẽ là mặt thoáng của bếp nấu, cùng một diện thoáng của buồng vệ sinh. Lõi thang, vệ sinh, giếng trời , sẽ là lõi cố định cho toàn ngôi nhà. Phần không gian bếp và phòng ăn đủ lớn cho gia đình anh chị, với tầm nhìn của bàn ăn ra phía ngoài sân trước. Tại vị trí này có thể làm ban công hoặc logia, tùy anh chị có muốn hay không. Hiện tại chúng tôi chỉ đang để vách cửa nhìn ra mà thôi. Từ sảnh bếp, theo 5 bậc cầu thang tiếp theo, sẽ dẫn tới cốt sàn lệch của tầng 2, nơi mà chúng tôi đang sắp xếp một bộ sofa tiếp khách, với mục đích tiếp khách gia đình, hoặc sử dụng làm nơi sinh hoạt chung của cả gia đình. Phòng khách này không đua ra ngoài ranh đất vì không thấy anh nhắc tới trong email vấn đề đua ra này, nên chúng tôi mới đang giới hạn bằng vách lớn, với cửa sổ thông thoáng nhìn ra trước nhà, cùng cửa sổ nhìn ra hướng sân trước.

  • Tiếp tục theo cầu thang đi lên, sảnh đón dẫn thẳng vào một phòng ngủ, và như tầng dưới, cũng có một phòng vệ sinh tầng, cùng diện thoáng của giếng trời. Phòng ngủ nhỏ này (nhỏ so với phòng còn lại) có cửa sổ ở khu giếng trời, cũng như có một lô gia lớn nằm gọn tại khu vực mà ở tầng dưới là bàn ăn. Cũng theo 5 bậc thang tiếp, sẽ dẫn tới một sảnh thang đi lên tầng trên, cùng một cánh cửa dẫn vào phòng ngủ thứ 2 tại phần lệch cốt sàn này. Phòng ngủ này vuông vắn, lớn, và đầy đủ các hướng tiếp xúc với không gian ngoài trời, tạo thông thoáng tối đa.

  • Đi tiếp thang lên tầng 3, nơi phần lệch cốt thấp hơn sẽ là 1 phòng ngủ như tầng dưới, vệ sinh, giếng trời, và phần sàn cao hơn của tầng này bố trí một không gian cho việc thờ tự, tâm linh. Đây cũng sàn cao nhất của toàn nhà. Không sử dụng hết phần diện tích trước nhà, mà sẽ giữ lại một nửa làm sân trời, phơi đồ, tiểu cảnh, nghỉ ngơi thư giãn, tùy ý anh chị sử dụng vào việc gì.
    Với mặt bằng công năng như này, chúng tôi dự kiến một mặt đứng hiện đại với mảng và tấm lớn, không chi tiết rườm rà, kết hợp cây leo thả như hoa giấy, sẽ rất đẹp và điểm nhấn.
    Mong được hợp tác với anh chị. Xin cám ơn.
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận