Tư vấn thiết kế kiến trúc cho nhà 6×16

Xin chào các kiến trúc sư,
Mong các bạn tư vấn giúp cho tôi một phương án khả dĩ cho mảnh đất nhà tôi. Mảnh đất thì vuông vắn, rất rộng, ngang 6m và sâu 18m. Chúng tôi dự định xây 4,5 tầng lầu để cho cả đại gia đình cùng sinh hoạt. Do bố mẹ tôi rất nghiêm khắc và đã quen nếp sống cả đại gia đình con cháu quây quần ăn một bữa trong ngày, nên vấn đề sinh hoạt trong nhà phụ thuộc rất nhiều vào một phương án hợp lý trong các phòng chức năng cần thiết, mà lại vẫn có thể có được một phong cách kiến trúc đẹp, hiện đại. Nói sơ về số phòng thế này, ngoài các phòng cơ bản như gara cất 1 xe hơi 7 chỗ, bếp, ăn, chúng tôi cần một phòng ngủ cho ông bà, 1 phòng ngủ cho vợ chồng tôi cùng 2 con, và 1 phòng ngủ cho vợ chồng em gái tôi mới cưới. Đôi trẻ mới cưới này sẽ cần có một không gian sinh hoạt riêng tư, nên mong các bạn tư vấn hợp lý giúp. Mọi vấn đề còn lại, các bạn tư vấn và đưa ra phương án nhé. Xin cám ơn.

 

Chào anh,
Cám ơn anh đã gửi câu hỏi. Phương án một đại gia đình 3 thế hệ ở chung trong một không gian sống không phải là ít ở các phương án mà chúng tôi đã trải qua. Việc sắp xếp không gian riêng tư, không gian chung, vì thế cũng khá cầu kỳ. Việc đảm bảo nhu cầu ở tiện nghi, và đồng thời phong cách kiến trúc,mỹ thuật phải đẹp, hiện đại chính là bài toán mà chúng tôi phải giải quyết.

 • Ngôi nhà được xây trên mảnh đất khá rộng, nên chúng tôi không thiết kế hết đất, chừa lại hai mảnh vườn trước sau cho ngôi nhà có thêm khoảng lùi để lấy thoáng, sáng từ cả 2 mặt trước sau chủ động. Sân trước rộng rãi với lối vào gara xe hơi và lối lên sảnh chính riêng. Lối sảnh giật cấp lên cốt 45cm, với đại sảnh đón, dẫn lối trực tiếp vào sảnh thang chính của nhà. Cũng từ gara, đi thêm 5 bậc thang là sẽ lên tới cốt sảnh thang chính này. Phương án chúng tôi chọn là phương án không gian lệch tầng tạo đa hướng, đa điểm nhìn. Gầm của lõi thang chính cũng là một tiểu cảnh khô, cây xanh, cùng mảng tường bên thang sẽ nhấn với các vật liệu lát tiểu cảnh. Từ sảnh thang này, với vách kính và cửa 2 cánh mở, sẽ dẫn vào không gian bếp lớn, với quầy bar, một vệ sinh đủ thiết bị, cùng bàn ăn 10 chỗ lớn. Khu vực không gian bếp này còn có lối tiếp xúc trực tiếp với không gian vườn phía sau nhà.

 • Đi theo một vế thang cung tròn sẽ dẫn lên phòng khách lớn của nhà. Đây là nơi tiếp khách, cũng là nơi đại gia đình sẽ thư giãn quây quần ấm cúng. Phần không gian đại sảnh cùng lối vào dưới tầng trệt sẽ là không gian thông tầng, tạo không gian nhấn sảnh theo chiều đứng, cảm giác uy nghi, trang nghiêm, và sang trọng hơn hẳn. Từ cốt sàn phòng khách chính, di chuyển theo một vế thang nữa, ta sẽ tới cốt sàn chênh ở tầng này, nơi bố trí một phòng ngủ, với vệ sinh riêng cùng walk in closet, dự tính của chúng tôi là sẽ bố trí bố mẹ anh ở phòng này.

 • Các vế thang tiếp theo sẽ lần lượt dẫn tới các phòng ngủ tiếp theo. Với tầng 2, phòng ngủ lớn, ở vị trí phòng khách ở dưới thẳng lên , sẽ là phòng ngủ của anh chị, với walk in closet, cùng vệ sinh lớn với bể sục saunna, chia khu vực khô ướt riêng, tiện nghi và hiện đại. Các phòng ngủ của 2 con anh sẽ ở cốt sàn chênh tầng 2, sau khi đi tiếp thêm 1 vế thang. 2 phòng ngủ này sẽ sử dụng chung một vệ sinh lớn ngoài sảnh thang.

 • Tiếp tục lên trên, dự kiến sẽ là phòng ngủ lớn của 2 vợ chồng em gái anh. Phòng ngủ phía trước này của 2 bạn sẽ có lô gia riêng nhìn ra trước nhà. Đây cũng là phòng duy nhất trong nhà có lô gia/ ban công. Nếu anh chị có yêu cầu cụ thể về vấn đề này, xin vui lòng liên hệ lại với chúng tôi, để có thể can thiệp trực tiếp vào quá trình lên ý tưởng. Với sự riêng tư của 2 vợ chồng mới cưới, chúng tôi có bố trí cho tầng này, tại sàn chênh cốt, một khu vực bếp và vệ sinh riêng rộng rãi. Khu vực này có một sân phơi ngay bên ngoài, dự kiến là sân nghỉ ngơi, thư giãn riêng.

 • Đi tiếp vế thang cuối cùng lên trên tầng trên, khu vực bố trí một phòng thờ cùng một sân thượng nhỏ.
  Chuỗi liên hoàn các không gian công năng được bố trí theo chiều đứng của dạng nhà ống cơ bản, được nhấn bởi sự nhịp nhàng của không gian lệch tầng, cùng các ô giếng trời tại lõi thang, hy vọng sẽ được xử lý cẩn thận trong quá trình thi công hoàn thiện sau này để gia đình có một không gian ở hài lòng.
  Việc triển khai tiếp theo các hạng mục, mong anh chị hãy tin tưởng để tiếp tục tiến hành hợp tác với bên tôi. Xin cám ơn anh chị.
 • HAGOstudio
 • 0963002100
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận