Văn phòng cho cộng đồng

nhóm thiết kế group DCA

Tòa nhà giải pháp quảng cáo cộng đồng, ở Guguram Ấn Độ, đã khéo léo tạo lập một môi trường làm việc bình đẳng, hiện đại trong nỗ lực thúc đẩy sự sáng tạo, hợp tác và đối thoại giữa những thành viên trong môi trường làm việc đó. Ngôn ngữ không gian được thể hiện qua thiết kế của các kiến trúc thể hiện rõ sự nổi bật xuất phát từ đề bài thực hiện một định dạng văn phòng mở minh bạch. Khu văn phòng được đặt trong bối cảnh của một ngôi nhà ba tầng, lập tức đã tạo nên một bản sắc riêng biệt của chính nó trong bối cảnh ngôn ngữ đô thị xung quanh. Ngôn ngữ của kiến trúc được thẳng thắn thể hiện qua ngoại thất, phối cảnh với những cột bê tông lớn xen kẽ cũng như cách thức sử dụng những hệ cột thép, mảng diện thép lớn, riêng biệt.

Ở tầng trệt, một hiên ngắn, nhỏ, dẫn khách tham quan tới lối vào thông tầng có trần cao. Ngay phía trên đó là không gian làm việc, nơi không gian như là một khối đồng nhất liền mạch cả khu vực2 tầng này, cung cấp những chức năng văn phòng đa dạng, hòa trộn. Nhằm mục đích tránh ánh sáng trực tiếp, có thể sẽ làm nóng khoảng không gian bên trong, các cạnh phias bắc và phía nam của nhà được thiết kế vật liệu dạng “xốp”, biểu đồ ánh nắng ban ngày được phân tích cụ thể để đưa ra độ “xốp” này.  Và cũng để giảm tối đa khí hậu nóng của vùng này, cạnh phía tây của tòa nhà được bố trí một mảng tưởng lớn, đặc, và được làm theo dạng lớp để dễ dàng hấp thu nhiệt trong các lớp bao che đó.

Điểm nhấn của không gian này chính là một phòng họp trên gác lửng, nổi lên trên khu vực seminar-đa chức năng phía bên dưới. Tầng 3 được giữ nguyên trạng làm một không gian lớn, với không gian vận động chức năng đặt ngay giữa tầng, với các hệ cánh kính lớn mở ra sân thượng cả 2 bên. Điều này giúp cho không gian có thể dễ dàng hòa thành một khi cần cung cấp đủ không gian cho các hoạt động đông người.

Nỗ lực thiết kế để đưa con người dễ dang hòa nhập với thiên nhiên xung quanh, thúc đẩy một môi trường làm việc mạnh khỏe, tràn đầy năng lượng. Các cửa sổ lớn được thiết kế với các bệ cây trồng , dọc theo cạnh bắc và nam của tòa nhà, chúng góp phần mở ra một tầm nhìn tuyệt đẹp, tràn ngập màu xanh, và vẫn đảm bảo kích thước của bụi cây vẫn đủ cho ánh nắng ban ngày dễ dang tiếp cận qua khung cửa. Bên cạnh đó, các bức tường lớn với hệ cây trong nhà ở cả hai đầu hồi đông tây của tòa nhà, giúp tối ưu môi trường nhiệt của ngôi nhà, trong khu vực nhiệt đới này. Tất cả các cửa sổ là kính 2 lớp, với khí trơ bơm ở giữa để cách nhiệt tối đa. Mảng tường lớn phía tây có gài bông thủy tinhooxen kẽ giữa các lớp tường của nó.

Nội thất được các kiến trúc sư thể hiện ngôn ngữ mạnh bạo với hệ bê tông trần trụi nguyên mầu. Sàn, tường, gạch, hệ thép đều được để nguyên bề mặt ngoài thô ráp không gọt giũa, không hoàn thiện. Nội thất từ gỗ công nghiệp hồng đào, với sàn nhà được hoàn thiện hoàn toàn từ vật liệu mua sắm tại địa phương, các mảng đá vôi đa mầu sắc. Các đường ống cấp khí tươi, điều hòa dường như nổi giữa không gian, làm làm tăng thêm phong cách kiến trúc công nghiệp trần trụi. Các lựa chọn vật liệu hoàn thiện trong phong cách thiết kế này giúp giảm giá thành bảo trì bảo dưỡng một cách đáng kể, đồng thời nâng cao trải nghiệm không gian của người dùng.

Tòa nhà văn phòng với nội thất phong cách kiến trúc biểu hiện, khoáng đạt, tự do trong tư tưởng, sẽ góp phần tạo thêm sự tự hào cho mỗi nhân viên được làm việc trong đó.

Cùng HAGO khám phá thêm những hình ảnh khác về công trình này

không gian tuy 2 mà 1 của tầng 1 và tầng 2

mảng tường xanh trong văn phòng

hệ ống ME của tòa nhà

dưới đây là các mặt bằng mặt cắt chính của tòa nhà:

nguồn: Cite: “Office for Communique / groupDCA” 02 Oct 2018. ArchDaily. Accessed 4 Oct 2018. <https://www.archdaily.com/903059/office-for-communique-groupdca/> ISSN 0719-8884

biên dịch và biên tập:

HAGOstudio

0963002100

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận